Thứ Ba, 10 tháng 1, 2012

Tôi bắt đầu biết nói dối (xin bên nhà Zun xinh)

Jan 11, '12 3:07 AM
for Zun con contacts
Category: Other

Thủa nhỏ, tôi được dạy rằng phải sống trung thực, không dối trá với bản thân mình và tất cả mọi người vì đó là con đường sáng duy nhất của kiếp người. Khi đó, tôi chưa hiểu thực sự thế nào là trung thực, thế nào là dối trá mà chỉ biết rằng những hành động nào của tôi làm vừa lòng người lớn, được khen là ngoan ngoãn thì đấy là những hành động trung thực. Nhưng đến một hôm, tôi đã biết ''sự thật'' trong những lời khen ấy. Tôi bắt đầu biết nói dối - những lời nói dối chân thành nhất của đời mình.


Tôi có người bạn quanh năm lênh đênh trên con tàu nhỏ, đã cũ, đi câu mực, đánh cá trên biển, vài tháng mới trở lại đất liền vài ngày. Một lần, anh đi biển và thời tiết thay đổi đột ngột khiến biển động dữ dội. Nhà anh chỉ còn một người mẹ già ốm yếu. Vì quá lo lắng cho con trai, bệnh tim tái phát khiến bà phải vào viện trong tình trạng hôn mê. Khi đó, gió bão gào thét dữ dội. Các bác sĩ chuẩn đoán và quyết định phải mổ ngay nhưng họ không thể tiến hành trong khi bà mẹ lâm vào tình trạng hôn mê, suy kiệt tinh thần hoàn toàn.


Trong những đoạn tỉnh táo ngắn ngủi, bà chỉ thều thào hỏi là bão đã tan chưa, con trai bà đã về chưa. Khi đó có một người làng lên cho biết rằng đã tìm thấy những mảnh ... vỡ của con tàu nhà bà dạt vào bờ biển. Bà hỏi các bác sĩ, không ai trả lời bà. Tôi đứng ở đó và thật rồ dại khi trung thực kể cho bà nghe rằng con bão còn khủng khiếp lắm, kéo dài vài ngày nữa mới thôi, con tàu đã bị vỡ, sóng xô vài mảnh vào bờ, con trai bà (bạn thân của tôi) không biết số phận đang đẩy đưa thế nào?


Các bác sĩ không kịp cản tôi nói. Câu chuyện tôi vừa kể đã đánh gục những sức lực yếu ớt cuối cùng của bà. Bà nấc nhẹ và thiếp đi. Bác sĩ bó tay. Tôi tình cờ phạm phải một tội ghê gớm mà suốt đời tôi không tha thứ nổi cho mình. Sau khi bão tan, người bạn tôi sống sót trở về do được một chiếc tàu khác cứu. Anh không trách tôi mà chỉ gục bên mộ mẹ khóc nức nở. Sự "trung thực" ngu ngốc đã vô tình khiến tôi phạm phải một sai lầm khủng khiếp như vậy.


Trong truyện ngắn nổi danh "Chiếc lá cuối cùng" của O. Henrry, một bệnh nhân tin chắc mình sẽ chết. Cô đếm từng chiếc lá rụng của tán cây ngoài cửa sổ và tin rằng đó là chiếc "đồng hồ" số phận của cô. Khi chiếc lá cuối cùng rơi xuống, cô sẽ chết. Nhưng chiếc lá cuối cùng không bao giờ rụng xuống. Cô gái bình phục, sống khoẻ mạnh và không biết rằng, chiếc lá cuối cùng đó chỉ là một chiếc lá "giả" do một hoạ sĩ muốn cứu cô vẽ lên vòm cây trơ trụi.


Như vậy sự thật không phải được nhìn thấy bằng mắt hay được cảm nhận bằng tri thức ... Nếu như tôi không kể về cơn bão tôi thấy, mảnh ván tàu vỡ tôi được nghe thì có lẽ người mẹ ốm yếu ấy không chết. Nếu như không có chiếc lá "giả" kia thì cô gái sẽ chết vì bệnh tật và vì tuỵêt vọng. Sự thật trong đời sống con người phải đồng nghĩa với tình yêu nữa. Chỉ có điều gì cứu giúp con người, làm cho con người mạnh mẽ lên, hướng con người về ánh sáng ... điều đó mới gọi là sự thật.


Còn tất cả những hành động nào, lời nói nào - cho dù đúng với mắt mình nhìn thấy, tai mình nghe thấy, tri thức của mình hiểu thấy, nhưng chúng khiến cho người khác, hoặc cho chính mình lâm vào cảnh tuyệt vọng hơn, mất đi niềm tin cuộc sống, mất đi sức mạnh tinh thần, dẫn đến việc huỷ hoại đời sống ... thì đều không phải sự trung thực. Nếu chúng là sự thật, đó là sự thật tàn nhẫn của Quỷ không biết yêu thương con người!


Trong cuộc sống của chúng ta, giữa sự thật của Tình yêu và sự thật của Quỷ luôn luôn xáo trộn, mập mờ. Một lời nói dối trong "tình yêu" có thể cứu người và một lời nói thật phũ phàng có thể giết người. Tất nhiên chúng ta sẽ chọn để nói lời nói dối chân chính. Tuy vậy, để phân biệt rõ ràng khoảng cách giữa những lời nói này cũng là một điều khó khăn và tuỳ thuộc vào từng hoàn cảnh đặc biệt. Bạn có biết nói dối thế nào để lời nói dối ấy là lời nói dối chân thành, chứa đầy tình yêu con người không?


Đơn giản thôi. Hãy giữ lấy một trái tim tha thiết với cuộc đời và đồng loại.

12 nhận xét:

 1. Thích hình minh họa, dòng chữ in xanh và cái tiêu đề ^^

  Trả lờiXóa
 2. Chị thích tuốt , thích cả ...em Zun :D

  Trả lờiXóa
 3. Lời nói dối ấy ngọt ngào quá mà ^^

  Trả lờiXóa
 4. Hem phải , dù chị cũng hay ...dối lem lẻm.Song vụ này hem dối , thề đới.Chị mà nói sai hai ...tai chị nghe thấy :)))))))

  Trả lờiXóa
 5. Nói dối có nguồn gốc từ lòng yêu thương và đức hy sinh thì tốt chứ sao ?

  (VD : Hồi nhỏ, chị từng phát hiện ra mẹ chị ... nói dối với chị hoài chứ gì ... hì hì ... những lời nói dối của mẹ làm cho chị sớm hiểu ra và ...đau lòng muốn chết ( vì mẹ luôn nhịn ăn, nhịn mặc, tất cả những gì ngon nhất/hay nhất/tốt nhất đều ưu tiên dành cho con cái), hic! bởi vì nguồn cơn nó giống như ông họa sĩ kia - đang ốm mà vẫn dầm mình trong mưa gió để cố vẽ cho xong "Chiếc lá cuối cùng", nhằm đem lại cho cô gái nghèo kia niềm vui sống :)

  Trả lờiXóa
 6. Vâng , bố mẹ cũng chiên gia nói dối hem thik thịt ...em vẫn nhớ bố em ăn cơm với ..thìa đường :((
  Cái truyện Chiếc lá cuối cùng đọc thương ghê , em vẫn nhớ

  Trả lờiXóa
 7. Uh! nhớ lại mà thương bố mẹ ghê cơ, cái hồi bao cấp ấy mà ...

  Trả lờiXóa
 8. vâng , nhắc tới chảy nước mắt.Mà bây giờ thì càng đầy rẫy chuyện buồn hơn nhiều nữa đó chị :((

  Trả lờiXóa
 9. "lời nói dối chân thành, chứa đầy tình yêu con người"
  đọc trong ĐÈN KHÔNG HẮT BÓNG , ta thấy nhiều ở bác sĩ Naoe .Một tiểu thuyết đầy nhân bản

  Trả lờiXóa
 10. Chỉ có lòng yêu thương con người, sự hiểu biết mới giúp ta khi nào, với ai nên nói thật và nói dối NN nhỉ. Chỉ 1 lời nói có thể giết chết 1 con người và nhờ 1 lời nói cứu vớt 1 đời người!

  Trả lờiXóa
 11. em cũng chiên gia nói dối chị ạ :)

  Trả lờiXóa