Thứ Năm, 22 tháng 3, 2012

TÌNH YÊU KHÔNG CHIẾM HỮU...! (Xin bên chị Huynhtran )

Jun 15, '11 11:44 PM
for everyone
Link: http://www.diendanphatphaponline.com/diendan/entry.php?91-T%C3%ACnh-y%C3%AAu-kh%C3%B4ng-chi%E1%BA%BFm-h%E1%BB%AFu

Tình yêu không chiếm hữu • Ta có thể sống tử tế với mọi người hay mọi người có thể sống tử tế với ta, khi nào trong ta cũng như trong mọi người đều có chất liệu của tình yêu chân thật. Tình yêu giả dối làm cho ta thất vọng và khổ đau bao nhiêu, thì tình yêu mang chất liệu chân thật làm cho ta hạnh phúc bấy nhiêu.


 • Đời sống không có tình yêu ta không có hạnh phúc đã đành, nhưng tình yêu của ta không trong sáng đối với đời sống, thì không những ta không có hạnh phúc mà còn lắm chuyện rắc rối và khổ đau.

 • Bao nhiêu thanh niên nam nữ, họ đã đi đến với nhau và họ yêu nhau, nhưng cũng để rồi bấy nhiêu thanh niên nam nữ đã làm khổ đau cho nhau.


 • Tình yêu không làm cho ai khổ đau, nhưng ở trong đời có quá nhiều người bị khổ đau bởi tình yêu là do trong tình yêu của họ có nội dung của khao khát, chiếm hữu, riêng tư và tình dục.

 • Nội dung của tình yêu có sự khao khát, chiếm hữu, riêng tư và tình dục, thì tình yêu đó không thể là tình yêu tử tế, không thể gọi là tình yêu mang lại hạnh phúc cho người yêu và người được yêu, vì nó chỉ là một sự lường gạt của cảm giác và tri giác, nó chỉ là một ảo tưởng về hạnh phúc mà không phải là hạnh phúc, nên vị ngọt của tình yêu thì ít mà chất cay đắng và nỗi bất hạnh do nó đem lại thì nhiều.


 • Ta yêu mà ta không chiếm hữu, thì tình yêu của ta, không những có khả năng bảo toàn sự tự do cho ta, mà còn cho cả người ta yêu nữa. Nó không những đem lại sự thoải mái cho ta mà còn đem lại sự thoải mái cho cả người ta yêu.

 • Nhìn sâu vào hạt giống của tình yêu không chiếm hữu, ta thấy nó có những chất liệu của tin tưởng, nhẹ nhàng, không mắc kẹt, xả kỷ, vui vẻ, đằm thắm và tử tế. Và càng nhìn sâu vào hạt giống nầy, ta thấy càng yêu là càng có hạnh phúc, càng yêu ta lại càng có khả năng chuyển hoá những hạt giống khổ đau trong ta, và càng đem lại niềm vui sống cho những người quanh ta.


 • Tình yêu có chất liệu chiếm hữu, nó có gốc rễ từ những nhận thức sai lầm và một bản ngã cố hữu hay là một cái tôi mù quáng, do đó nó đã tiết ra nhiều độc tố khổ đau, thất vọng và chết người.

 • Tình yêu không có chất liệu chiếm hữu, nó được khởi lên từ cách nhìn tương quan duyên khởi của một thiền sư hay của một nhà thiền quán, đối với sự hiện hữu của chính mình và quanh mình.


 • Tình yêu có chất liệu chiếm hữu luôn luôn làm cho người yêu có tâm trạng bồn chồn, lo lắng, nghi ngờ, sợ hãi và kiếm tìm. Và khiến cho họ không có khả năng tự tại khi tiếp xúc với mọi hoàn cảnh cũng như đối với muôn loài.


 • Trái lại, tình yêu không chiếm hữu, thì làm cho tâm hồn của người yêu điềm đạm, sâu lắng, thảnh thơi, rộng lớn và cao vút. Và khiến cho người đó có khả năng tự chủ, khi tiếp xúc với mọi đối tượng.

 • Không những vậy, mà họ còn có khả năng hiến tặng sự không sợ hãi, an toàn và hạnh phúc đến cho muôn loài. Sự hiến tặng niềm vui không bao giờ để lại dấu tích của một sự hệ luỵ và sự hiến tặng an toàn không để lại một di chứng sợ hãi, đó là tác dụng của tình yêu không chiếm hữu.


 • Khi nào đối diện với mọi sự hiện hữu, mà tình yêu không chiếm hữu hay tình yêu vô trú phát khởi trong ta, ta mới có khả năng sống hài hòa và tử tế với mọi người và mọi loài một cách chân thật.

 • Hãy đến với nhau bằng cách nhìn tương quan duyên khởi, hãy đối xử với nhau bằng bàn tay mở rộng, hãy yêu nhau bằng trái tim không biên giới, và hãy nói với nhau bằng tất cả tấm lòng, đó là những yếu tính tạo nên chất liệu tử tế trong cuộc sống của chúng ta.


 • Vậy, ta hãy thực tập và cùng sống tử tế với nhau, để thế gian không còn là thế gian nóng bức, để cánh bướm đi về giữa cõi bình yên và trăng sao cùng mỉm cười, cám ơn đêm dài tăm tối!

  SƯU TẦM - PGVN

  http://my.opera.com/DANGLAM/blog/show.dml/10390261  If you love someone, write his name in a circle instead of writing it in a heart.
  Because a circle has neither a starting point nor an ending one.
  Nobody knows when love begins and it’s better if love doesn’t end.

  Khi yêu ai, đừng viết tên người ấy vào hình trái tim mà hãy viết vào hình tròn.
  Bởi hình tròn không có điểm bắt đầu lẫn điểm kết thúc.
  Bạn chẳng biết khi nào tình yêu bắt đầu và không có hồi kết thúc sẽ tốt hơn. • 23 nhận xét:

  1. "Cuộc sống tinh thần giống như cuộc sống thể xác có hít vào có thở ra,
   tâm hồn phải hấp thu tình cảm của tâm hồn khác mới thỏa mãn chính mình,
   sau đó mang tình cảm dồi dào hơn tặng lại cho mọi người."

   Hay quá lại chôm của chị mang về :D

   Trả lờiXóa
  2. Soi vào tôi thấy mình cũng không chiếm hữu ai và cũng không bị ai chiếm hữu mình :-))))))))))he he

   Trả lờiXóa
  3. Cái bài này cực kì ý nghĩa, không hiểu tôi sẽ làm thé nào để thèng nhỏ nhà tui nó hiểu được hihi

   Trả lờiXóa
  4. Nó mà hiểu thấy đáo lại thực hiện nghiêm chỉnh, để tôi nguyện lăm le gả con gái tôi cho -))))))))))))))))))))

   Trả lờiXóa
  5. Nói thật không phét lác tí nào.Tui hiểu tình iu là dư thế từ lâu lâu rồi.Yêu là cho đi không trông chờ nhận lại...Thật đấy.Hiểu như thế thì tan hợp ...nó nhẹ nhàng lắm .Có mỗi nàng con gái mà cứ ...đong đưa mãi, sao bảo ẻm đang mê rai nào rùi mờ :)))))

   Trả lờiXóa
  6. kÉN RỂ MÀ LỊ :-))), NÓ KHOÁI , CHỨ TÔI CHƯA KHOÁI THẰNG NÀO CẢ, Ở ĐÂU CÓ RAI QUÍ PHẢI CUỖM NGAY CHỨ :-))))))))))))))))

   Trả lờiXóa
  7. haha, để tui thu xếp kể chiện chàng ấy tâm sự nhá.Nói chung , kén rể cứ đi soi ...thèng ba ló là ok , nhờ :)))

   Trả lờiXóa
  8. Không! thằng ba là thằng ba...thằng con là thằng con... phải tỉ nh mới được, mợ thông cảm :-))))))))))))))ha ha

   Trả lờiXóa
  9. Mà tui còn tỉnh hơn mợ nhiều lần .Tui tính gả là gả luôn cụm cơ, lơ mơ bển hành gái tui là tui hành lại gái bển ...Sáng suốt chửa :))))

   Trả lờiXóa
  10. Ha ha , trên bảo yêu k có chiếm hữu, dưới lại bảo yêu Hành hạ :-)))))))))))))))))chết lõm với mợ ?.)))))))))))))

   Trả lờiXóa
  11. aha, thì tui lói là lói khi iu ...rai nào ấy chớ, tui có lói tìn iu mẹ chồng nàng râu đâu :))))))))))))
   ẦY , cái trò đánh bóng là dư thế đó, lói trước quên sau...thông cảm cho bạn nhen :D

   Trả lờiXóa
  12. Mà Sấu ui, tui gẫm ra roài , mợ cứ... nấu nướng khéo léo rứa , chúng ló có ...iu nhau tui cũng ...phá đám tan tành nhá.Kẻo dìa nhà tui ló ..ló ...dòm... bếp nước má chồng thì tui ...kím rổ ra mờ che mẹt á há há há

   Trả lờiXóa
  13. Xem hai chị em Sấu và Name tám với nhau kìa..

   Trả lờiXóa
  14. Mụ thế mà dại, tôi mà có đứa nấu ăn cho, tôi ngồi vểnh râu mèo :-)))), xem ra mụ đúng là sâu sắc quá thể !!!:-))))))))))))))))))))))

   Trả lờiXóa
  15. 2 mợ này có 1 cặp thì gả tuốt cho nhau cho yên tâm đi,còn đong đưa mãi....
   Mà bài này có phải do ông thầy tu nào viết ra không mà tôi thấy nó rối rắm quá thể?:D

   Trả lờiXóa
  16. Tình yêu bắt đầu hình tròn vẫn thích hơn...

   Trả lờiXóa
  17. haha, ngồi đó mà mơ có đứa nó nấu cho ăn nhen.Lâu lắc nó dẫn nhau dìa thăm má , má chả ...rửng lên cơm bưng nước rót cho chúng vội ấy :)))))

   Trả lờiXóa
  18. Chị ...ngây thơ.Rai nhà mợ kia cách gái nhà em tới... 16 tuổi...bắt rai con chờ biết chừng nào ...tội ẻm lắm :))))

   Trả lờiXóa
  19. ùm, câu ở trển độc nhỉ , lần đầu được nghe dư thế đó :D

   Trả lờiXóa
  20. Thì đúng mờ.Công nhận nhớn đầu dư tụi mềnh còn thấy ...rối rắm , vầy làm sao em chỉ cho thèng con em được , nhể :D

   Trả lờiXóa
  21. Ù, chả chiếm hữu giề, mỗi lĩnh án ...chung thân vậy thôi :D

   Trả lờiXóa
  22. còn 1 cặp nữa sàn sàn mà :D

   Trả lờiXóa