Thứ Tư, 12 tháng 9, 2012

CỘI RỄ - ALEX HALEY (ST trên mạng dành cho bạn yêu sách :D)

Cội Rễ » LỜI NHÀ XUẤT BẢN ( 1/120)
Tổng kết thập kỷ 70 của thế kỷ này, một sự kiện nổi bật lên như cột mốc tiêu biểu của đời sống văn học ở Mỹ: việc xuất bản tác phẩm CỘI RỄ của Elicx Hêili. Tiểu sử của tác giả da đen này có thể tóm tắt bằng một dòng khiêm tốn: sinh vào mùa hè năm 1921, nhà báo chuyên nghiệp, tác giả cuốn tự truyện của Malcom X, lãnh tụ của những người Hồi giáo da đen. Điều đáng nói hơn, là niềm khắc khoải khôn nguôi về cội nguồn đã thôi thúc ông bỏ ra mười lăm năm để tìm lại gốc gác tổ tông mà ông biết chắc không phải ở trên đất Mỹ .
Và kết quả cuộc tìm kiếm lâu dài ấy đã dẫn đến sự ra đời của Cội Rễ. Chỉ hai tháng sau, gần một triệu bản đã hết ngay. Và bộ phim vô tuyến truyền hình dựng theo tác phẩm ấy đã vượt cả bộ phim nổi tiếng “Cuốn theo chiều gió” về kỷ lục người xem. Cuốn sách gây chấn động tới mức đã có hai vụ tố tụng nhằm hạ uy tín tác giả. Nhưng điều quan trọng là nó đã đánh thức ở những người da màu Mỹ nỗi niềm hoài cổ tổ tiên, và ý thức đó từ nay sẽ không bao giờ tắt trong họ. Đối với Hêili, đó cũng là phần thưởng tinh thần, sự đền bù xứng đáng cho công sức bền bỉ mười lăm năm trời mò mẫm trong hầu hết các thư viện, kho lưu trữ tư liệu khắp nước Mỹ, từ bang này sang bang khác, để cuối cùng tìm đến tận làng Jufurê hẻo lánh của Gămbia (châu Phi), nơi cách đây hơn 230 năm, Kunta Kintê, ông tổ 7 đời của tác giả đã bị bắt xuống con tàu buôn nô lệ da đen chở sang Mỹ. Với Cội Rễ có thể nói Elicx Hêili đã dựng một tượng đài cho nỗi đau hàng thế kỷ của bao thế hệ người Phi bị trốc rễ, để biến thành những mớ hàng đem bán đấu giá ở các chợ buôn người.

Chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc bản gia phả bằng nước mắt này .

14 nhận xét:

 1. Bà có cuốn này trên gác xép k ? :-))) đọc mê lắm

  Trả lờiXóa
 2. Đang mờ mắt đọc mạng đây.Đọc từ bao giờ cũng chả nhớ nổi, lâu lắm rồi...quên nhiều lắm..Chả biết giờ họ có tái bản không

  Trả lờiXóa
 3. Túp lều bác Tôm nữa nhỉ...uớc gì làm nghề trông thư viện , nhể :))))

  Trả lờiXóa
 4. Làm văn thư ít tiền lại nhảy chồm chồm lên chứ lại bảo thích nhỉ :-)))))))))))))))))))))))))

  Trả lờiXóa
 5. hahaha, chỉ đuợc cái nói đúng.Hồi xưa tí nữa thì bố tôi xin cho việc đó đó, khéo mà giờ ...mù rồi cũng nên, không thì thăng sớm vì cái bệnh ....viêm màng túi ấy :)))))))))))))

  Trả lờiXóa
 6. nhắc nàng mất tiêu xó nào, hay lại xây trát bên opera...tui...tui để dành đó xài nhà cũ đã :)

  Trả lờiXóa
 7. Mập đọc cuốn này và nhiều cuốn nữa hồi nó còn in trên giấy bản đen xì. MẬp giữ sách cũng kỹ, chỉ tiếc là lúc sửa nhà năm 1999 bị mất...
  Có thêm mấy cuốn như Chuông nguyện hồn ai, túp lều của chú Tom, Mặt trận phía Tây vẫn yên tĩnh... nhưng đọc Cội Rễ, cái ngực mình nó cứ nằng nặng... sao lại có một thời kỳ khổ thế của kiếp con người... hén!

  Trả lờiXóa
 8. nói để nàng ganh tị nhé, hơn 20 cuốn sách bạn blog tặng tui để lại ở VN đã sang đến Đức 2 tuần nay rồi, tui dạo này có nhiều sách đọc lắm. Đang học " cô gái có hình xăm rồng " :)))

  Trả lờiXóa
 9. Mê tác giả này lắm . hình như ông có viết Khách Sạn và Phi Trường ? Lâu quá không đọc sách !!!!

  Trả lờiXóa
 10. ù, nàng thiệt là nguời ...xung xuớng, có sách đã suớng 1 , lại là sách tặng thì suớng 10 lun :)))))

  Trả lờiXóa
 11. đúng rồi, chữ to to dễ đọc bìa ảnh đẹp , phải k chị? Hồi em bên Nga, bên đó vì là anh em mờ, nên họ có cả thư viện sách dịch các loại tiếng Việt luôn...chà chà...ngày đó em ngốn quyển Cội rễ này , nhớ ra rồi, và hai tập Bồ câu cô đơn cũng tuyệt tác luôn:D

  Trả lờiXóa